ช่องไฟนรก HELLFIRE PASS “ช่องเขาขาด”

#ช่องไฟนรก ให้นึกถึงภาพเหตุการณ์ในสถานที่แห่งนี้ ในช่วงปี พ.ศ. 2486 เมื่อทหารญี่ปุ่นเร่งงานการสร้างเส้นทางรถไฟแบบ”สปีดโด” เพื่อให้ทันตามกำหนด เหล่าเชลยศึกถูกบังคับให้ทำงานเป็นเวลาต่อเนื่อง ในช่วงกลางดึก จำเป็นต้องจุดตะเกียงน้ำมันและคบไฟที่ทำจากไม้ไผ่เปลวไฟที่ริบหรี่ เสียงเจาะหินและเสียงเดินลากขาของเฉลยศึกที่ผอมแห้ง อดอาหารหลายร้อยคน จึงเป็นภาพที่เหมือนกับนรกอย่างแท้จริง
#HELLFIRE PASS “ช่องเขาขาด”
ททท. สำนักงาน กาญจนบุรี
แดนสวรรค์ตะวันตก

BLOG PAGE

—-เรื่องราวดีๆ ระหว่างเดินทาง มีมุมมองสร้างสรรค์ ผูกไว้ให้สนใจ ออกเดินทางขยายภาพแชร์เล่าสู่กันฟัง ครับผม—-

Share:

More Posts

We Work WOW! ep.1

Blog… ชื่อ We Work WOW!! – เบื้องหลังโปรดักชั่นสะดวกแบบนี้ สวัสดีครับ ตามหัวข้อเบื้องหลังของกองถ่ายทีมยกพัทธ์ฯ มาดูกันว่า ทีมนี้เขาทำอะไรกันบ้าง จะได้เรื่องมั้ย… ดำเนินการถ่ายทำไปเรื่อยๆ ถ่ายทุกมุมที่เล่าว่า…เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของจังหวัด อิอิ แต่!!เดี๋ยวก่อน….. หลวงพ่อแก้ว ย้อนกลับไปเมื่อ 150 ปี มีตำนานเล่าว่า ท่านเป็นพระผู้มีคุณธรรมสูง เที่ยงตรง มีเมตตาและกรุณาต่อสัตว์โลก แม่ชีฝากบอก เคล็ดลับมงคลว่า ให้ปิดทองที่ฐานรองขององค์หลวงพ่อแก้ว จะทำให้มีความมั่นคงหนักแน่นและเจริญในหน้าที่การงาน สาธุ

พิธีกรรมเขมรโบราณ งานศพคุณยายบิน สงนวน (สกุลเดิม พรหมบุตร)

วันแรกของการเดินทางถึงสุรินทร์ ช่วงเย็นไปกราบศพคุณยาย (เมื่อปีที่แล้วได้มางานกฐิน คุณยายยังสุขภาพดีอยู่เลย) ตลอดทางทางผ่าน เพื่อนบ้านแสดงความไว้อาลัยโดยการออกมาเดินร่วมขบวนด้วยเลย เป็นประเพณีการแห่ศพจากบ้านไปวัด หลังกลับจากวัด แม่ก็ผมก็จัดของดี ของเด็ดในตำบล มีอยู่หลาหหลายมาก แต่หอยขมนี่ซิ….? https://youtu.be/sbKQmBU1UE8 ส่วนภาพมุมสูงผมได้ถ่ายเพื่อถวายวัดปทุมทอง (บ้านตูม) เป็นข้อมูลในการจัดทำหนังสือของวัดต่อไป สาธุ

“๗๖ล้านดวงใจอาลัยพ่อ”

สวัสดีครับ ผมขอเชิญเพื่อนๆที่มีจิตอาสา ธรรมดีดี อย่ารีรอพร้อมความถนัดงานทางด้านถ่ายภาพเข้าร่วมบันทึกภาพประวัติศาสตร์ภายในวันงาน “๗๖ ล้านดวงใจ อาลัยพ่อ” ในวันดังกล่าว เบื้องต้นนี้ ก่อนวันงานเพื่อความเหมาะสม ขอเพื่อนๆแจ้งชื่อเข้ามาพร้อมบอกอุปกรณ์การถ่ายภาพตามถนัดของตัวเองและเพื่อความเหมาะสมของงานพิธีนะครับ

มอบพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9

หลังจากประชุมเย็นเสร็จ พี่ทำการมอบพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9 ทรงกล้องฟิล์ม ที่ปริ้นท์บนผ้า Canvas เตรียมให้กับน้องๆในออฟฟิต เพื่อน้อมระลึกถึงพระองค์ท่านที่ทรงโปรดการถ่ายภาพยนตร์ และทรงงานเป็นแบบอย่างกับพวกเรา สุดท้ายเป็นขวัญกำลังใจในการสร้างงาน ตามสายอาชีพเราๆ อย่างหาที่สุดมิได้